Health Tips: ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ਹਿਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਇਹ 5 ਚੀਜ਼ਾਂ, ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਥਾਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਨੇ ਨੁਕਸਾਨ

ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 'ਚ ਭੱਜਦੌੜ ਭਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ 'ਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਬਨਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ 'ਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਬਾਅਦ 'ਚ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਇਹ ਖਾਣਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

By  Pushp Raj November 13th 2023 04:46 PM

Avoid reheating food: ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 'ਚ ਭੱਜਦੌੜ ਭਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ 'ਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਬਨਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ 'ਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਬਾਅਦ 'ਚ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਇਹ ਖਾਣਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।  ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 

ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਗੱਲਾਂ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਹੜੇ 5 ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।


ਆਲੂ

ਆਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਮਤਲੀ ਅਤੇ ਉਲਟੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਅੰਡੇ

ਅੰਡੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਸਤ, ਪੇਟ ਦਰਦ ਅਤੇ ਬੁਖਾਰ ਹਨ।

ਚੌਲ

ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਕਈ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੌਲ ਪਕਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਏਜੰਸੀ ਮੁਤਾਬਕ ਠੰਡੇ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਕਾ ਕੇ ਬਾਹਰ  ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।


ਪਾਲਕ

ਪਾਲਕ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਲਕ ‘ਚ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੜ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਾਈਟਰੋਸਾਮੀਨ ‘ਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਈਟਰੋਸਾਮਾਈਨ ਇੱਕ ਕਾਰਸਿਨੋਜਨ ਹੈ। ਪਾਲਕ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਾਈਟਰੋਸਾਮਾਈਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟਰੋਸਾਮੀਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪੇਟ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।


ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ: ਦੀਵਾਲੀ 'ਤੇ ਸੁਸ਼ਮਿਤਾ ਸੇਨ ਨੇ ਪਹਿਨੀ 18 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਾੜੀ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਹੋਏ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ

ਨਾਨਵੇਜ ਆਈਟਮਸ 

ਚਿਕਨ ਨੂੰ ਮੁੜਲ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਟੁੱਟ ਕੇ ਵੱਖਰਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਚਿਕਨ ਵਿੱਚ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਚਿਕਨ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪੂਰੇ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।


Related Post