ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਟਾਈਫਾਈਡ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ, ਬਚਾਅ ਲਈ ਕਰੋ ਇਹ ਓਪਾਅ

Written by  Pushp Raj   |  July 05th 2022 06:34 PM  |  Updated: July 05th 2022 06:34 PM

ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਟਾਈਫਾਈਡ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ, ਬਚਾਅ ਲਈ ਕਰੋ ਇਹ ਓਪਾਅ

Risk of typhoid in the rainy season: ਬਰਸਾਤ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੰਦੇ ਹੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਇਰਲ ਬੁਖਾਰ, ਡੇਂਗੂ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਾਈਫਾਈਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਮਾਨਸੂਨ ‘ਚ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟਾਈਫਾਈਡ ਇੱਕ ਆਮ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ- ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਕਾਰਨ ਫੈਲਦੀ ਹੈ।

image From Goggle

ਬਾਹਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਕਰੋ ਪਰਹੇਜ਼

ਮੀਂਹ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਫੈਲਦੀ, ਪਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਜਾਂ ਖਾਣਾ ਖਾ ਲੈਣ ਨਾਲ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਟਾਈਫਾਈਡ ਦੇ ਲੱਛਣ 1 ਤੋਂ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਲੱਗ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।

image From Goggle

ਓਬਲੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ

WHO ‘ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਟਾਈਫਾਈਡ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਭਾਵੇਂ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰ.ਓ. ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਉਬਲੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਤੂੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਕਰੋ ਇਸਤੇਮਾਲ

ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਸਾਰੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਇਸ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਾਰੀਕ ਕੀੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

image From Goggle

ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ: ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭੀੜ ਤੋਂ ਦੂਰ ਛੁੱਟੀਆਂ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਓ

ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ

ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੱਚੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਠਾਈਆਂ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਕਸ਼ੇਕ, ਕੱਚੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਕਾਟੇਜ ਪਨੀਰ। ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਬਾਲ ਕੇ ਹੀ ਕਰੋ। ਇਸ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਨਾ ਲਓ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਓ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚ ਸਕੇ।


Popular Posts

LIVE CHANNELS
DOWNLOAD APP


© 2024 PTC Punjabi. All Rights Reserved.
Powered by PTC Network